Củ dền đỏ

15,000 đ/túi
(Giá đã bao gồm VAT )

Củ dền và cả lá của cây chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C.

Số lượng:

Củ dền cây sinh trưởng mạnh, kháng bệnh tốt. Củ tròn cao, vỏ màu tím đậm, thịt củ chắc, màu đỏ đậm, củ nặng 200 – 300g, chất lượng ăn ngon. Củ dền và cả lá của cây chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6 và C. Lá và thân rau dền có chứa nhiều chất sắt hơn so với rau bina (spinach). Chúng cũng chứa rất nhiều chất canxi, magiê, đồng, phốt pho, natri và sắt.

Củ dền cũng là một nguồn cung cấp đáng kể các chất choline, acid folic, iốt, mangan, natri hữu cơ, kali, chất xơ và carbohydrates ở dạng đường tiêu hóa tự nhiên. Hàm lượng chất sắt trong củ dền, mặc dù không cao, nhưng có chất lượng cao nhất và tốt nhất và được xem là một loại thực phẩm có tính bổ máu.

Chính vì hàm lượng dinh dưỡng trong củ mà từ lâu củ dền đã nổi tiếng với những lợi ích về sức khỏe cho hầu hết các phần của cơ thể con người, giúp cải thiện tình trạng bệnh tật như nhiễm toan, thiếu máu, xơ vữa động mạch, huyết áp, giãn tĩnh mạch, loét dạ dày, táo bón, nhiễm độc, bệnh gan và mật, gout, ung thư, gàu tóc.

Rễ màu đỏ thẫm của củ dền được chế biến bằng cách luộc, nướng, nấu canh để ăn như rau củ nấu chín, hoặc có thể dùng làm salad sau khi nấu và thêm dầu và giấm hoặc cũng có thể ăn sống, ép nước.

THÔNG TIN CHI TIẾT HẠT GIỐNG

Mã hạt  HGR-133
Khối lượng / số hạt  
Tỷ lệ nảy mầm  
Thời vụ trồng  Quanh Năm
Thời gian thu hoạch  
Xuất xứ  Hạt Giống Rau Củ

MỘT SỐ LỢI ÍCH SỨC KHỎE TỪ CỦ DỀN

Giúp gan khỏe mạnh: sắc tố màu beta cyanin trong củ dền đỏ có thể ngăn ngừa chứng mệt mỏi, giúp gan giải độc, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan và chống sự hình thành các lớp mỡ. Vì vậy, nếu bạn thừa cân, hãy uống nước ép củ dền đỏ hoặc bổ sung dền đỏ vào thực đơn hàng ngày của bạn, nó sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Cả lá và củ của cây rau dền là những chất tẩy sạch rất hiệu quả và có tác dụng bổ máu.

Ổn định trạng thái tinh thần: ngoài những hóa chất thực vật chất xơ…, củ dền còn chứa một hợp chất nitrogen gọi là bataine. Chất này được cho là có tác dụng thư giãn tinh thần vì kích thích quá trình tổng hợp serotonin, vốn là chất dẫn truyền thần kinh.

Ổn định huyết áp: kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Bệnh viện Barts (London) và Đại học Y khoa London cho thấy, mỗi ngày uống 500ml nước ép củ dền đỏ thì sau 24 giờ sẽ có tác dụng giảm cao huyết áp rất tốt. Các nhà khoa học cho rằng chính hàm lượng nitrate cao trong củ dền có thể góp phần giúp giảm huyết áp.

Chống đột quỵ và ngừa bệnh đau tim: nước củ dền đỏ đã được chứng minh là giúp giảm cao huyết áp. Nó có tác dụng đối với 25% dân số thế giới trong độ tuổi trưởng thành và là một nhân tố quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và bệnh đột quỵ. Hầu hết chúng ta không thích các loại nước uống màu đỏ vào buổi sáng nhưng các nghiên cứu lại cho thấy sẽ thật tốt cho sức khỏe nếu bạn thêm nước ép củ dền đỏ vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.

Ngoài ra, củ dền có chức năng hạ cholesterol, chống oxy hóa, vì vậy được cho là một trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ tim mạch.

Chứng thiếu máu: hàm lượng chất sắt cao trong củ dền giúp tái tạo và tái kích thích tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể. Hàm lượng chất đồng trong củ dền giúp tạo ra thêm chất sắt cho cơ thể. Củ dền là loại thực phẩm có tính bổ máu rất cao.

Xơ vữa động mạch: nước ép củ dền có màu đỏ thẫm này có tác dụng rất tốt trong việc hòa tan những chất kết tụ canxi vô cơ mà các chất kết tụ này gây xơ cứng các động mạch.

Huyết áp: tất cả các tính năng chữa bệnh và dược tính của củ dền có hiệu quả làm cho huyết áp trở lại bình thường, chẳng hạn như giảm huyết áp cao hoặc tăng huyết áp thấp.

Giãn tĩnh mạch: trong cách thức tương tự mà nước ép củ dền giúp giữ độ đàn hồi của động mạch, tiêu thụ thường xuyên nước ép củ dền còn giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch: các vitamin và chất dinh dưỡng trong củ dền đỏ đã được chứng minh giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng. Dưỡng chất trong loại củ này giúp kích thích sự oxy hóa của các tế bào và kích thích sự sản sinh ra những tế bào máu mới.

Giúp bạn tươi trẻ hơn: củ dền đỏ chứa hợp chất betaine giúp thúc đẩy sự sản sinh ra chất serotonin (chất tạo hưng phấn) tự nhiên cho cơ thể. Theo nghĩa đen, ăn củ dền đỏ (tươi) khiến tâm trạng bạn sảng khoái, dễ tươi cười.

Ngăn ngừa ung thư: nhiều nghiên cứu cho thấy củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da. Nước ép củ dền ngăn chặn sự “tụ tập trái phép” của những hợp chất nitrosamines - vốn được cho là thủ phạm gây ung thư.

Chống nhiễm toan: độ kiềm của cây rau dền rất cần thiết và hiệu quả trong việc chống lại chứng nhiễm toan.

Loét dạ dày: pha mật ong với nước ép củ dền và uống hai hoặc ba lần một tuần khi bụng đói (thường xuyên hơn nếu cơ thể bạn làm quen được với nước ép củ dền). Nó giúp thúc đẩy quá trình lành bệnh.

Táo bón: hàm lượng cellulose giúp bài tiết được dễ dàng. Uống nước ép củ dền thường xuyên sẽ giúp giảm được chứng táo bón mãn tính.

Bài độc: chất choline trong nước ép rau dền không chỉ là chất bài trừ độc tố ở gan một cách hiệu quả, mà còn giúp bài độc toàn bộ hệ thống do lạm dụng rượu quá nhiều, miễn là đã cai nghiện rượu.

Bệnh về túi mật và thận: cùng với nước ép cà rốt, các tính năng tẩy sạch của hai loại nước ép này rất hiệu quả trong việc chữa các bệnh liên quan đến túi mật và thận.

Gan hoặc mật: các tính năng làm sạch của nước ép củ dền rất hiệu quả trong việc chữa lành độc tính của gan hoặc các bệnh gan mật, như vàng da, viêm gan, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy hoặc nôn mửa. Vắt chanh vào nước ép củ dền sẽ làm tăng hiệu quả trong việc điều trị các bệnh này.

Bệnh gút: có thể được chữa trị rất hiệu quả bởi tính năng tẩy sạch của củ dền.

 
 
 
 

SƠ LƯỢC CÁCH TRỒNG CỦ DỀN TẠI NHÀ

Chuẩn bị :

- Đất , phân bò qua xử lý, trấu ( giữ ẩm )
- Khay nhựa , thùng xốp ( vật chứa có chiều cao khoảng 30 cm )
- Hạt giống rau củ dền
- Dụng cụ trồng rau sạch tại nhà

Cách thực hiện :

- Gieo trực tiếp hạt củ dền vào đất, tuy nhiên bé khuyên các bác nên tiến hành ngâm ủ để đảm bảo tiết kiệm hạt giống và tăng tỷ lệ này mầm cũng như sức sống của cây.

- Củ dền không phải là loài cây kén đất, miễn sao bạn có một diện tích để gieo, diện tích đó có thể là một phần trong khu vườn của bạn hoặc có thể là các khay, chậu (có thể chứa được đất và có một chút thẩm mỹ).

- Trộn đất theo công thức sau: khoảng 40% phân hữu cơ (phân ủ từ thực vật, phân chuồng hoai mục, phân trùn quế…) +50% đất trồng (đất phù sa càng tốt) + 10% trấu hun hoặc mùn dừa. Bạn đưa đất đã chuẩn bị vào chậu và san phẳng (chú ý không đổ đầy lên tới tận thành chậu nhé, khi bạn tưới nước thì nước sẽ tràn ra ngoài đấy!).

- Để gieo hạt củ dền, trước khi gieo bạn phun nước cho bề mặt đất thật ẩm, sau đó dùng que tạo thành các lỗ nhỏ, nông trên bề mặt luống rồi tra hạt vào đó. Bác không cần phải lấp lại đâu nhé, hạt sẽ tự cắm rễ xuống đất và vươn lên thôi.

- Với củ dền bạn nên gieo từng hạt theo kích thước: hàng cách hàng 10 – 15cm, cây cách cây 10cm. Tuy nhiên bạn cũng có thể gieo mau hơn và khi cây lớn thì thu hoạch trước những cây ở giữa để đạt được khoảng cách như mong muốn.

- Từ lúc gieo hạt tới khi thu hoạch,tùy vào điều kiện thời tiết và khả năng giữ ẩm của đất mỗi ngày bạn chỉ cần tưới một hoặc hai lần vào buổi sáng hoặc/và buổi chiều là được.

hat_giong_cu_den_11

Phòng bệnh:

- Loài sâu khoang.

Cách phòng :

- Dùng vài nhánh tỏi, 2 quả ớt cay, dùng cối hoặc máy xay làm nhỏ ra, cho thêm khoảng 10ml rượu, 5ml dấm gạo và hòa vào 1 lít nước để phun lên cây mỗi tuần, hoặc phun bất cứ khi nào bác thấy sâu không xuất hiện

Thu hoạch :

- Sau khi trồng khoảng 60 - 80 ngày là bác đã bắt đầu thu hoạch được rồi đấy.
- Với củ dền bác có thể sử dụng được cả lá và củ. Nếu bạn muốn sử dụng lá thì có thể tỉa lá sử dụng trước, hoặc có thể nhổ cả cây để sử dụng. Bạn nên thu hoạch khi củ chưa phân hoá già (xơ cứng) bởi khi để quá giá sẽ làm giảm cảm quan cũng như dinh dưỡng của củ dền

 

hat_giong_cu_den_5

popup

Số lượng:

Tổng tiền: