SƠ LƯỢC CÁCH TRỒNG NHO PHÁP
Bước 1: Chuẩn bị
- Hạt giống nho Pháp bạn có thể mua tại các cửa hàng muabanvattu.vn.
Bước 2: Đất trồng:
Loại đất thích hợp là thịt pha cát, pH = 5,5-7,5; đất cao, thoát nước tốt.
- Hoặc bạn có thể dùng đất tribat để trồng cũng rất tốt cho sự phát triển của cây.
Bước 3: Gieo trồng và chăm sóc
- Xử lý hạt: Trước khi gieo nên tiến hành ngâm hạt hay còn gọi là xử lý hạt.
- Xử lý hạt bằng cách ngâm hạt trong nước ấm khoảng 24 tiếng, sau đó dùng khăn vải thấm hoặc xịt lên và gói hạt lại.
- Bỏ gói khăn giấy vào bọc nylon, cột miệng bọc lại và đặt vào tủ lạnh ở ngăn để rau.
- Để như vậy trong 3 tháng.- Sau 3 tháng hạt nảy mầm sẽ tiến hành gieo trồng.
- Bỏ đất vào chậu vào gieo hạt trực tiếp lên đất. Sau đó rải một lớp đất nhẹ lên trên và tưới nước tạo độ ẩm cho đấtgiúp hạt nhanh phát triển.
Chú ý: Lâu lâu nhớ mở bọc ra xem tình trạng như thế nào, nếu thấy giấy quá ướt thì bỏ thêm khăn giấy và nếu thấy giấy hơi khô thì thấm thêm nước.
Tưới nước: Với nho pháp bạn nên cung cấp đầy đủ nước cho cây phát triển.
- Trờ inắng thì 4 – 5 ngày tưới 1 lần, trời mưa thì tưới ít hơn. Cố gắng nên thoát nước khi mùa mưa, như vậy cây mới không bị ngập úng.
Làm giàn:
- Khi cây nho cao 25 –30 cm, tiến hành cắm choái, và cột cây nho vào choái.
- Nên làm giàn lưới, nên bố trí mặt giàn để tạo khoảng trống.
- Về cơ bản làlàm sao cho giàn nho càng thông thoáng càng tốt.
Bón phân:
- Khi cây được 7 – 8 tháng sẽ tiến hành bón phân.
- Sau đó 2 tháng tiếptheo sẽ bón phân lần nữa.
- Tạo cành cấp 1, cấp 2: Khi cây nho có cành vượt khỏi giàn 30 - 40 cm có thể tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 1.
- Tốt nhất là chọn giữ lại 2 - 3 cành cấp 1 khoẻ.Tạo cành cấp 2 khi cành cấp 1 dài khoảng 120cm, bấm ngọn cành cấp 1 chừa lại 40 cm.
Sâu bệnh: Với nho Pháp thường bị các loại sâu ăn lá tấn công.
- Hiện nay có rất nhiều các loại thuốc đặc trị như: Aztron, Dipel, NPV, Seba… bạn nên dựa vào tình hình của cây để có phương pháp đặc trị phù hợp.
Thu hoạch:
- Thời điểm thích hợp để thu hoạch là vào sáng sớm hoặc chiều mát.
- Màu đỏ đều chùm quả, khi quả chín ăn có vị ngọt và mùi thơm dễ chịu.